Khung kèo thép mạ chống gỉ

Hotline hỗ trợ khách hàng

098 25 25 288

Tổng Quan Vì Kèo Thép Mái Nhà

Hầu hết các mái nhà xây dựng có thể được đóng khung với các khung thép nhẹ được sản xuất từ thép tấm phủ hợp kim nhôm/kẽm (AZ= aluminium/zinc alloy coating), hay còn gọi là thép mạ hợp kim nhôm kẽm có hình chữ C là các thành xà gồ và cầu phong, hình omega là các li tô (mè).

Các vì kèo thép nhẹ là một hệ thống mái có độ bền cao, trọng lượng nhẹ, có thể được lắp đặt nhanh chóng. Kiến trúc mái nhà kiểu này nhẹ hơn 20% so với các cấu trúc mái khác.

Ở Việt Nam hiện nay, mái nhà được xây dựng bằng các vì kèo thép nhẹ ngày càng phổ biến. Trong xây dựng nhà ở, các vì kèo thép hộp vẫn thống trị ngành công nghiệp, tuy nhiên các hệ thống mái bằng thép trọng lượng nhẹ đang có được chỗ đứng tại các thị trường như: Bênh viện, trường học, resot, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, nhà dân dụng,...

khung kèo thép mái tiêu biểu
Công trình thi công khung kèo thép nhẹ tiêu biểu

Một giàn thép mái tiêu chuẩn là một chuỗi các hình tam giác một hình dạng hình học ổn định được liên kết với nhau bởi thanh thép nhẹ TC và TS. Trọng lực của mái sẽ dàn đều trên giàn thép, làm cho cấu trúc mái bền chắc tuổi thọ cao hơn cấu tạo mái khác.

Tuy nhiên, đối với tất cả các lợi thế, công nghệ lắp đặt và giằng đúng cách là rất quan trọng. Ngoài ra, các vì kèo thép không nên được sửa đổi trong trường mà không hỏi ý kiến nhà sản xuất vì kèo thép nhẹ. Việc cắt bỏ một chi tiết chẳng hạn sẽ làm thay đổi sức mạnh của hệ thống.

Các loại giàn thép thường hay được sử dụng

mẫu mái nhà chữ A đẹp

Có nhiều loại vì kèo thép mạ. Loại phổ biến nhất được hiển thị bên dưới đây:

bản vẽ thanh c

Một số nhà sản xuất giàn thép mái sử dụng hình dạng độc quyền cho các dạng vì kèo.

Một giàn thép mái hình dạng không độc quyền là bất kỳ giàn nào được làm từ hình dạng thép tiêu chuẩn, thường là vật liệu hình chữ C và dạng Omega.

Các điều kiện tiêu chuẩn và độc quyền có những ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Tùy thuộc vào thiết kế, các hệ thống độc quyền đôi khi có thể sử dụng các phần nhẹ hơn cho hệ kèo thép mái của họ để đáp ứng các yêu cầu chịu tải, chống cháy, chống mối mọt,..

Giàn thép được sản xuất từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm hình chữ C. Sức mạnh của mỗi liên kết xuất phát từ hình học của nó, chứ không phải trọng lượng.

Sức mạnh của mái nhà xuất phát từ các hình tam giác bao gồm chính giàn. Hình tam giác là hình dạng hình học cứng tự nhiên chống lại sự biến dạng. Sức mạnh của mái nhà xuất phát từ các khung giàn thép nhẹ hình tam giác. Hình tam giác là hình dạng hình học cứng tự nhiên chống lại sự biến dạng của vật liệu lợp. Các kèo tam giác được liên kết với nhau bởi những thanh TC và TS. Các liên kết tạo thành các hình tam giác nhỏ hơn giúp củng cố cấu trúc tổng thể và tăng thêm độ vững chắc cho mái nhà. 

bản vẽ cấu tạo mái nhà hình tam giác cho mái ngói

Trước khi triển khai thi công một giàn thép mái chúng ta cần phải làm gì?

- Kiểu giàn thép mái. Xác định xem chủ nhà có lưu trữ đồ đạc hoặc không gian sống không. Ngoài ra các chi tiết kiến trúc như: phần nhô ra, chiều cao lý tưởng và chiều dài đuôi.

- Vị trí: Xác định vị trí xây dựng và tải trọng áp dụng. Với mục đích biết được khu vực đó có mưa bão hay động đất hay không để có những phương án kết cấu mái vững chắc hơn.

- Thể loại mở. Xác định tỷ lệ của các lỗ mở (cửa ra vào, cửa sổ, cửa thông gió,v.v.) cho tổng diện tích tường. Cửa mở và cửa sổ có thể làm tăng áp lực bên trong một cấu trúc trong điều kiện tải của gió

- Thể loại tiếp xúc với gió. Xác định lượng gió mà cấu trúc sẽ dễ bị ảnh hưởng.

- Hạng mục xây dựng. Xác định loại cấu trúc như bệnh viện, trường học, khu dân cư, v.v.

- Khoảng cách (s). Xác định bởi các kế hoạch xây dựng. Nếu cần các yêu cầu đặc biệt, chúng cần được lưu ý trong kế hoạch.

- Độ dốc mái mong muốn. Cao độ bao gồm nhiều thông số thiết kế và do đó có tác động đến trọng lượng giàn mái tổng thể.

- Kế hoạch xây dựng. Kế hoạch xây dựng cung cấp cho nhà thiết kế giàn thép mái / nhà sản xuất thông tin có giá trị về các loại tường, độ dày, nhịp, hình dạng vì kèo, v.v.

- Thể loại mở và tiếp xúc với gió là các đầu vào tùy chọn. Nhà sản xuất giàn sẽ xác định những thứ này nếu không được cung cấp dựa trên vị trí và mô tả tòa nhà

* Thể loại mở và tiếp xúc với gió là các đầu vào tùy chọn. nhà sản xuất giàn sẽ xác định những thứ này nếu không được cung cấp dựa trên vị trí và mô tả tòa nhà

Quy trình thiết kế giàn thép mái

Một khi các đặc điểm cơ bản của một dự án đã được khách hàng kết hợp với nhà sản xuất giàn, quá trình thiết kế và sản xuất tiến hành khá nhanh chóng. Gần như tất cả các nhà sản xuất vì kèo thép mái lớn đều sử dụng phần mềm máy tính chuyên dụng để hỗ trợ quá trình thiết kế vì kèo. Trong tay của một chuyên gia, các ứng dụng phần mềm này có thể giảm đáng kể thời gian cần thiết để tạo ra giàn mái tối ưu cho một cấu trúc. Một giàn tối ưu là một giàn đã được thiết kế để có cấu trúc ổn định, càng nhẹ càng tốt và tuân thủ các quy tắc xây dựng

Ngoài vị trí, loại tòa nhà và mã tòa nhà, điều khiển mã tòa nhà, có một số tham số cung cấp cho quá trình thiết kế. Như đã lưu ý, Danh mục mở và Danh mục tiếp xúc gió có thể đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế và sức mạnh cần thiết của hệ thống giàn.

Trong điều kiện gió, các khe hở trong áp suất di chuyển giữa bên trong và bên ngoài kết cấu. Trong điều kiện gió khắc nghiệt, áp lực bên trong cấu trúc có thể lớn hơn nhiều so với lực nâng bên ngoài trên hệ thống mái. áp lực bên trong tòa nhà lớn hơn khi gió được phép xâm nhập vào trong công trình. Để lỗ thông hơi có thể giúp giảm một số áp lực nhưng không được các kỹ sư coi là một biện pháp giảm thiểu đáng kể.

Để tính toán các điều kiện gió trong khu vực xây dựng, nhà thiết kế giàn thép mái sẽ chọn một loại cấu trúc phù hợp với điều kiện với gió tại địa phương.

mô hình mái nhà cấp 4 đẹp nhất hiện nay

Cửa mở và cửa sổ có thể làm tăng áp lực bên trong một cấu trúc trong điều kiện có gió.

Giá trị kỹ thuật trong Vì kèo thép mạ hợp kim nhôm kẽm

Trong môi trường kinh tế ngày nay, thuật ngữ Value Engineering xuất hiện trong gần như bất kỳ cuộc trò chuyện thiết kế tòa nhà nào. Giá trị là tỷ lệ của chức năng so với chi phí. Giá trị có thể được tăng lên bằng cách cải thiện chức năng hoặc giảm chi phí.

Trong giới ngành giàn thép nhẹ, trọng lượng giàn riêng và tổng số vì kèo thường là yếu tố chi phí. Do đó, giá trị của kỹ thuật cho một giàn thép là quá trình sản xuất để chúng nhẹ nhất có thể. Trong khi đáp ứng các yêu cầu về thiết kế và chất lượng kết cấu của tòa nhà.

Phần mềm thiết kế giàn có thể giúp rất nhiều trong việc phân tích một giàn riêng lẻ và cắt giảm trọng lượng không cần thiết của giàn thép mái. Kỹ sư thiết kế sẽ thực hiện chính xác một thiết kế ban đầu bằng cách sử dụng các kích thước và thước đo nhẹ nhất mà trực giác và kinh nghiệm của anh ấy cho phép. Ví dụ, trên một giàn 9m không có không gian lưu trữ hoặc không gian sống, kỹ sư có thể chọn một vì kèo hai và 3 trên 3/8/8 với hai thành viên tay đòng với khoảng cách tối đa là 4 1/2. Từ đó, kỹ sư tải các tham số vào một chương trình máy tính, vẽ giàn và thực hiện một thành viên bằng cách phân tích thành viên.

Phần mềm thiết kế giàn thép mái ngói

Phần mềm tính toán giá trị tương tác của người dùng trên cơ sở từng phần. Các mục dưới 1.0 vượt quá yêu cầu về sức mạnh. Các mục trên 1.0 không đạt yêu cầu về cường độ. Sau khi phân tích thất bại ban đầu được thực hiện, kỹ sư thiết kế sẽ tăng cường các phần thất bại, cắt bớt các phần được thiết kế quá mức và chạy lại phân tích. Quá trình này lặp lại cho đến khi giàn được tối ưu hóa.

Giá trị chuyên môn kỹ thuật trên một giàn thép

Tăng hoặc giảm thước đo (độ dày) của thành viên hoặc phần

Tăng hoặc giảm kích thước của thành viên hoặc phần

Tăng hoặc giảm chiều rộng bảng điều khiển

Tăng hoặc giảm chiều rộng bảng điều khiển

Trình điều khiển chi phí

Giá trị công trình xảy ra sau khi một giàn thép đã được chọn. Đây là một số hạng mục có thể khiến chi phí tăng lên trước khi quá trình thiết kế giàn bắt đầu

Không gian gác mái. Trong căn gác, cây chống dưới đóng vai trò kép của thành viên kèo và rầm. Các giàn gác mái sẽ luôn làm tăng chi phí vì kèo, đôi khi đột ngột, phụ thuộc vào việc mở gác mái và tải nên cây chống dưới. 

Vật liệu trần. loại vật liệu trần điều khiển sự lựa chọn cho phép trong thiết kế giàn. Nếu vật liệu trần nhà dễ vỡ (như thạch cao), giàn phải được thiết kế để chống lại sự cố. Chống lại các tác động thông thường cho giàn lớn hơn hoặc nặng hơn và thêm chi phí.

Giàn dốc. Các giàn cao hơn có chiều dài hơn của vật liệu và thường nặng hơn. Nó cũng chuyển nhiều lực bên hơn vào các bức tường của tòa nhà. điều này là do có nhiều diện tích bề mặt hơn để đón gió và tải trọng nâng cao hơn ở phía bên dưới. Trên các mái nhà thấp, các lựa chọn vật liệu có thể thu hẹp. Ví dụ, ván lợp nhựa đường không nên được lắp đặt trên các mái nhà dưới 3 độ tăng cho mỗi bước chạy (3/12). Trên mái dốc thấp, các lựa chọn vật liệu mái có thể thu hẹp.

Chế tạo

Các vì kèo thép thường được lắp ráp trên bàn kim loại hoặc trụ, rầm bê tông. các bảng được nối với các vít giữ các khung kèo đúng vị trí. cây chống đứng và cây chống chéo được đặt trong khuôn, sau đó được vít bằng vít tự khoan. Sau khi các đồ gá đã được hoàn thành, nó sẽ khiến hai công nhân có kinh nghiệm mất một thời gian ngắn để bố trí vật liệu gắn chúng bằng ốc vít. Lý tưởng nhất, giàn được tải trực tiếp trên xe tải giao hàng. Tuy nhiên, khi điều này là không thể, các vì kèo hoàn thành được xếp chồng lên nhau, xếp thành dải và được lưu trữ trong sân giàn, theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Khi kéo các vì kèo thép, chúng được xếp dọc theo thanh quá giang của chúng và được bảo đảm ở đầu với các đoạn đường thẳng.

thanh xà gồ C

Bước 1. Vật liệu giàn đi kèm với dây chuyền lắp ráp được cắt theo chiều dài và được dán nhãn bằng máy. vật liệu cho mỗi giàn thép được xếp chồng lên nhau và dàn dựng ngay tại công trường

Bước 2. Máy in nhãn hàng hóa được đặt trong khuôn

Bước 3. Cây chống chéo được liên kết bằng vít vào cánh kèo và thanh quá giang.

cách lắp ráp khung kèo thép hình tam giác

Bước 4. Các vì kèo được chuyển lên trên mái để lắp đặt kiên kết với các thanh lito. tạo thành một thể thống nhất để lợp ngói hoặc tôn

Lắp đặt giàn thép mái

Giống như bất kỳ vì kèo trên mái, các vì kèo thép được lắp đặt tốt nhất bởi cần cẩu và một đội có kinh nghiệm. có một số thực hành tốt nhất trong ngành để lắp đặt vì kèo. quan trọng nhất được thảo luận dưới đây:

Các vì kèo không bao giờ được gắn cứng vào các phân vùng bên trong. điều này có thể gây ra lực uốn mà các vì kèo không được thiết kế để thực hiện. Các vì kèo được gắn chắc chắn cũng đã được biết đến để nâng một bức tường bên trong không chịu tải từ dầm nhà.

Quá trình thi công lắp đặt giàn thép mái phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt những quy trình của nhà sản xuất hướng dẫn.

Hầu hết các mái nhà, bất kể vị trí của chúng được thiết kế với một đầu cố định và một kết thúc trượt . Phương pháp này giúp giảm đáng kể lượng lực bên trên các bức tường hỗ trợ hệ thống giàn thép mái. Tăng cường các bức tường chống lại các lực bên, đặc biệt là ở đỉnh của bức tường là khó khăn. Do đó, cách tiếp cận là giảm lực bên trên tường bằng cách cho phép giàn thép trượt theo chiều ngang. Một số nhà sản xuất thực hiện cái gọi là cho phép lực của giàn di chuyển theo chiều ngang, đồng thời ngăn chặn mọi chuyển động thẳng đứng.

Các vì kèo không bao giờ được sửa đổi hoặc cắt mà chưa qua tư vấn kỹ sư. Nếu vì kèo bị hỏng trong quá trình vận chuyển, người lắp đặt nên liên hệ với kỹ sư giàn để có kế hoạch sửa chữa hoàn toàn khả thi.

Nếu có thể, cần cẩu được định vị trước khi các vật liệu và giàn thép được thả tại công trường. Điều này đảm bảo rằng các vật liệu sẽ cần phải được di chuyển lại sau khi giao hàng. Trước khi nâng các vì kèo lên mái nhà, cần cẩu kéo lên vỏ bọc, và đưa nó lên đỉnh. Trong khi các vật liệu mái đưa lên, các giàn đầu hồi nên được bao bọc và mặt trong khi vẫn ở trên mặt đất. Tiết kiệm thời gian này loại bỏ sự cần thiết phải thiết lập dàn cao ở đầu hồi.

-------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG VÀ SẢN XUẤT MINH QUANG
ĐC: 35, Trần Nguyên Hãn, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
☎ Điện thoại: 098.25.25.288

Liên hệ nhanh

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp - chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ khách hàng

Gọi ngay để được tư vấn:

098 25 25 288
Để lại yêu cầu