Khung kèo thép mạ chống gỉ

Hotline hỗ trợ khách hàng

098 25 25 288

Khung kèo thép nhẹ hình tam giác được sử dụng phổ biến nhất

Hiện tại những nỗ lực bền bỉ của các nhà thiết kế, nhà sản xuất vật liệu và nhà xây dựng để đổi mới và kết hợp sự xuất sắc chưa từng có trong việc xây dựng các vì kèo trên diện tích lớn đã mang lại kết cấu có tính ứng dụng, kinh tế và hiệu quả cao. Hội trường chức năng, nhà hát, khu vực tập trung và nhà kho khổng lồ là các đơn vị nhà ở có mái và tường bao quanh, nhưng không có thêm tầng trên. Các đặc điểm của các đơn vị như vậy là khu vực lưu trữ nhịp dài, không gian trống cột để xem liên tục và di chuyển lưu lượng xe cộ để tải và bốc dỡ vật liệu và hàng hóa. Mái nhà phù hợp nhất cho các cấu trúc như vậy là vì kèo thép. Đối với tiện ích chức năng và kinh tế, việc xác định giàn tốt nhất là mục tiêu của một nhà thiết kế.

Bài viết hiện tại hoàn thành mục tiêu, với việc so sánh ba hồ sơ giàn khác nhau hiện đang được sử dụng. Các vì kèo được điều tra bao gồm vì kèo hình tam giác thông thường, vì kèo hình tam giác với các thành viên thẳng đứng tại các giá đỡ và vì kèo hình tam giác. Nghiên cứu kết luận, nêu bật những lợi thế khác nhau liên quan đến từng loại vì kèo được so sánh. Nghiên cứu tiếp tục chứng minh rằng giàn tam giác được sử dụng theo truyền thống là kinh tế hơn so với giàn tam giác cong, mặc dù nó cung cấp ít không gian bên dưới hợp âm dưới so với hợp âm sau. Trong so sánh này, chỉ có các vì kèo được tham gia; trọng lượng xà gồ, tấm lợp, hỗ trợ giàn, móng, tường và sàn được loại trừ. Tất cả các yếu tố thành viên giàn được giả định hình ống trong phần.

khung kèo thép mạGiàn thép vòm hình tam giácGiàn thép tam giác thường được sử dụng trong một loạt các cấu trúc mái; những cấu hình của các vì kèo thép với ba nhịp khác nhau được nghiên cứu. Các mặt cắt của các nhịp khác nhau từ 5m đến 10m được minh họa trong Hình A, Hình B và Hình C mái tam giác hình kéo. Khoảng cách các vì kèo được áp dụng trong nghiên cứu này nằm ở trung tâm 6m đến trung tâm. Độ dốc kèo trên cùng của giàn, là 1 trong 3 và góc kèo trên cùng tương ứng là 18,4 ° trong tất cả các giàn. Khoảng cách song song giữa các kèo trong giàn tam giác vòm là 1,2 m.

Việc phân tích và thiết kế được thực hiện bằng chương trình phần mềm chuyên dụng. Tổng giàn thép mái được phân tích chỉ định hỗ trợ bản lề ở một đầu và hỗ trợ con lăn ở đầu kia. Các điều kiện hỗ trợ được chọn cho các vì kèo thép phản ánh tình hình thực tế của chỗ ngồi của giàn mái trong thực tế, trên các cột thường linh hoạt. Các yếu tố giàn giữa các khớp được coi là cứng và có khả năng chuyển thời điểm và cắt ngoài lực màng. Các thành viên hợp âm trên và dưới được thiết kế cho lực lượng tương ứng của họ một cách tối ưu; tương tự các thành viên đường chéo và dọc được thiết kế riêng. Tuy nhiên, một phương pháp trong thực tế thông thường là áp dụng một phần thống nhất trong suốt chiều dài hợp âm ở các hợp âm trên và dưới. Nhưng trong cuộc điều tra hiện tại, mỗi thành viên trong hợp âm được thiết kế cho mức độ lực của nó trong các hợp âm trên và dưới.

Tải trên giàn thép mái

Các tải trọng khác nhau mà giàn phải chịu là

  • Tải trọng tĩnh
  • Tải trọng trực tiếp
  • Tải trọng của gió
  1. Tải trọng tĩnh: Tải trọng tĩnh trên giàn bao gồm trọng lượng bản thân của giàn, xà gồ, giằng vì kèo, trần giả và vật liệu lợp. Với đầu vào của các chi tiết này của các thành viên vì kèo trong giàn, trọng lượng bản thân của giàn được tự động tính đến trong phân tích của chương trình phần mềm máy tính. Trọng lượng của vật liệu lợp, xà gồ và các liên kết khác được cung cấp trong phân tích như dữ liệu đầu vào ở 15,2 kg / m2
  2. Tải trọng trực tiếp: tải trọng trực tiếp phụ thuộc vào góc dốc của đỉnh giàn mái. Đối với độ dốc 18,4 ° trong trường hợp hiện tại, tải trọng trực tiếp hoạt động là 59.3 kg / m2.
  3. Tải trọng của gió: Áp lực gió được lấy là 203 kg / m2. Áp lực gió bên ngoài tác động lên mái trên cùng ở phía gió hoạt động đến -0,5256 P (từ các bảng của IS 875 (Phần III) -1987). Về phía dưới gió, áp suất là - 0,4 P, trong đó P là 203 kg / m2; bỏ qua áp lực gió tăng ở góc và cạnh. Áp lực gió bên trong phụ thuộc vào tính thấm của kết cấu. Nó được lấy ở đây là ± 0,5 P, giả sử 5 đến 20% diện tích tường là khu vực mở.

Giàn thép mái tam giác

Giàn mái tam giác là loại mái được sử dụng thường xuyên nhất, kể từ thời cổ đại. mái trên cùng và dưới cùng chống lại khoảnh khắc xuất hiện trên giàn ở mọi phần dọc theo nhịp, và các thành viên chéo và dọc trong cây chống chống lại lực cắt. Độ dốc của mái hàng đầu thường được sử dụng, nằm trong phạm vi 1: 3 đến 1: 5. Độ dốc cao hơn 1: 3 tiêu thụ ít thép hơn ở các kèo trên và dưới và nhiều thép hơn theo chiều dọc và đường chéo. Theo yêu cầu kháng cự thời điểm, khoảng cách giữa các kèo trên và dưới là tối đa ở nhịp giữa trong đó thời điểm trên giàn là tối đa. Nhược điểm duy nhất là khoảng cách tay đòn bằng không giữa các kèo trên và dưới tại các hỗ trợ. Điều này luôn luôn bắn các lực ở các mái trên và dưới lên mức cao hơn so với các lực ở khu vực uốn cao nhất, khiến cho giàn không kinh tế nếu cùng kích cỡ thành viên được sử dụng trong hợp âm dưới và tương tự ở hợp âm trên. Để khắc phục tình trạng này, một thành viên thẳng đứng có chiều cao nhỏ có thể được cung cấp ở cả hai hỗ trợ, cho các lực lượng thấp hơn trong vùng lân cận hỗ trợ cả ở các hợp âm trên và dưới.

Các thành viên dọc và chéo của giàn cung cấp sự tách biệt cần thiết giữa các hợp âm trên và dưới cùng với việc chống lại lực cắt ở mọi phần dọc theo nhịp. Độ nghiêng của các thành viên đường chéo và hướng của các lực bên ngoài tác động lên giàn, quyết định bản chất của lực là nén hoặc căng trong các thành viên đường chéo. Tạo ra lực kéo chứ không phải lực nén là mong muốn ở một thành viên thép mảnh khảnh. Đối với các lực tác động thẳng đứng xuống dưới như tải trọng chết và sống trong các vì kèo, việc nghiêng một đường chéo về phía hỗ trợ gần sẽ tạo ra lực kéo trong đó. Trong một giàn, tất cả các lực bên ngoài tác động lên nó không cùng hướng. Trong khi tải trọng chết và sống hoạt động theo chiều dọc xuống, tải trọng gió thường hoạt động vuông góc với hợp âm trên cùng nghiêng, lực tương đương với lực dọc lớn hướng lên trên và lực ngang hướng tới hỗ trợ gần hơn. Hướng của lực dọc do gió ngược hướng với hướng của lực chết và tải sống. Tình huống này không cho phép cố định độ nghiêng đường chéo duy nhất, tuy nhiên, nếu nhà thiết kế cụ thể, độ nghiêng có thể được quyết định tùy thuộc vào hướng của lực dọc cao hơn, trong số các tải trọng thẳng đứng bên ngoài do tải trọng tĩnh, tải trực tiếp và tải của gió.

Các giá đỡ dọc của giàn chịu tác dụng chủ yếu là lực dọc và lực ngang nhỏ tương đương với sự khác biệt của thành phần nằm ngang của lực gió nghiêng bên ngoài trên hai hợp âm trên cùng. Hình học của giàn không tạo ra bất kỳ lực ngang nào trên hai cột đỡ của giàn có cấu hình tam giác.

Giàn tam giác với các thành viên dọc tại Hỗ trợ
Giàn thép để lợp các khu vực rộng lớn Các thành viên dọc được đặt trên các giá đỡ với mục tiêu duy nhất là giảm các lực trong các hợp âm trên và dưới trong vùng lân cận của các giá đỡ. Nền kinh tế quan trọng dẫn đến các hợp âm trên và dưới bị vô hiệu hóa đôi chút bởi sự gia tăng nhỏ về chiều dài của các thành viên dọc và chéo. Tất cả các hạng mục khác áp dụng cho giàn tam giác đều áp dụng như nhau cho giàn này. Các thành viên dọc được giữ ở độ cao khoảng 0,5m tùy ý. Tăng chiều cao này làm giảm lực hợp âm trong giàn tam giác; đồng thời, nó làm tăng độ dài của các thành viên web một chút.

Giàn vòm tam giác

Giàn thép để lợp các khu vực rộng lớn Giàn này được sử dụng rất phổ biến trong nhà kho, nhà kho, công nghiệp cho không gian lưu trữ lớn gần cảng. Giàn vòm hình tam giác cung cấp nhiều không gian lưu trữ hơn một giàn hình tam giác bên dưới hợp âm dưới cùng.

Sự sẵn có của không gian này để lưu trữ rất có giá trị cho mục đích thương mại. Độ dốc của hợp âm hàng đầu trong giàn này cũng có thể nằm trong phạm vi 1: 5 đến 1: 3. Khoảng cách giữa hợp âm trên và dưới là một phần của tiêu chí thiết kế. Rõ ràng khi khoảng cách giữa các hợp âm tăng lên, các lực trong hợp âm giảm. Dựa trên một phân tích nhỏ, người ta xác định một cách định tính rằng việc tăng 20% ​​khoảng cách giữa các hợp âm dẫn đến giảm khoảng 20% ​​trong các lực lượng hợp âm. Độ dốc của cả hai hợp âm tạo ra lực ngang trên đường giao nhau của đáy giàn và đỉnh cột. Các lực tạo thời điểm trong các cột hỗ trợ. Do hình dạng của giàn, các khoảnh khắc bổ sung được tạo ra trong các cột hỗ trợ không giống như trong trường hợp của giàn tam giác. Các cột trong các cấu trúc như vậy có chiều cao từ 6 đến 15m trở nên đắt hơn các cột dưới các vì kèo hình tam giác đồng hành.

Hỗ trợ cho các vì kèo là cột. Đây có thể là kết cấu thép hoặc bê tông cốt thép. Cột bê tông cốt thép không cần bảo trì, rẻ hơn, nhưng tốn nhiều thời gian hơn trong xây dựng so với cột thép. Nền móng cho các cột phụ thuộc vào loại đất gặp phải. Trong đất cát và đất sỏi, nền móng nông rẻ hơn có thể được thông qua. Trong đất sét lỏng và biển, cần có nền móng sâu đắt tiền như cọc. Cọc dưới ream là giải pháp trong đất bông đen. Cọc gỗ rẻ hơn có thể được thử thay thế cho cọc bê tông cốt thép thông thường đắt tiền, cho nền kinh tế đáng kể.

Xà gồ và vật liệu lợp mái

Xà gồ
Các thành viên uốn cong duy nhất trong các vì kèo là xà gồ. Thông thường, xà gồ được sử dụng bằng thép nhẹ với các hình dạng, dầm chữ I, kênh, góc (các phần hình ống không kinh tế khi chịu uốn). Tùy thuộc vào nhịp xà gồ, thanh sag được sử dụng. Đối với các nhịp lớn hơn, các phần thép được xây dựng như các phần hình tam giác, được sử dụng trong các nền tảng đường sắt là kinh tế. Hiện nay, thép trọng lượng nhẹ hợp kim nhôm kẽm có ứng suất từ 450 đến 550 MPa được sử dụng trong các hình dạng khác nhau của các phần như C và Ω. Sử dụng vật liệu này làm giảm trọng lượng của xà gồ.

Vật liệu lợp
Tấm amiăng thường được sử dụng trong quá khứ bây giờ rất hiếm khi được sử dụng vì các mối nguy hại cho sức khỏe. Hiện nay, Ngói gốm và ngói bê tông thường được sử dụng làm vật liệu lợp. Vì hình thức đẹp, có độ bền cao không ảnh hưởng tới sức khỏe. 

--------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG VÀ SẢN XUẤT MINH QUANG
ĐC: 35, Trần Nguyên Hãn, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
☎ Điện thoại: 098.25.25.288

Liên hệ nhanh

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp - chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ khách hàng

Gọi ngay để được tư vấn:

098 25 25 288
Để lại yêu cầu