Khung kèo mái ngói

Hotline hỗ trợ khách hàng

098 25 25 288

Khoảng cách xà gồ lợp ngói

Khoảng cách xà gồ lợp ngói bao nhiêu thì đạt chuẩn

Trong thiết kế phần mái của của các công trình xây dựng, khoảng cách xà gồ lợp ngói bao nhiêu thì đạt chuẩn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh việc đảm bảo tính thẩm mĩ cho ngôi nhà, đây còn là kỹ thuật quan trọng nhằm tăng độ chắc chắn, giá đỡ cho toàn bộ công trình. Hãy cùng NSTRUSS tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Xà gồ là gì?

Hiểu đơn giản thì xà gồ là một trong những bộ phận trong cấu trúc ngang của mái nhà. Vật liệu có khả năng chống đỡ tải trọng của tầng mái, làm giá đỡ cho toàn bộ công trình. Đồng thời hỗ trợ các bức tường hoặc vì kèo gốc. Xà gồ có tác dụng giúp liên kết các khung kèo, lito tạo thành một bộ khung vững chãi, kiên cố và giảm tải lực từ những tác động xung quanh. Tùy thuộc vào tải trọng của phần mái và kích thước ngói lợp sẽ được thợ thi công thiết kế khoảng cách tương ứng. 

Khoảng cách xà gồ lợp ngói bao nhiêu?

Từng loại khung kèo khác nhau sẽ có khoảng cách xà gồ tương ứng. 

Đối với mái đóng trần hoặc sàn bê tông sử dụng khung kèo 2 lớp (kết cấu mái gồm các khung kèo chữ A và li tô lợp ngói) thì khoảng cách xà gồ thông thường là 0,85m - 1,1m. Khoảng cách vì kèo tối ưu là 1,1 - 1,2m

Khung kèo thép mạ 3 lớp với mục đích tận dụng khoảng không bên dưới để làm nhà kho hoặc phòng thờ... Khoảng cách xà gồ tối ưu nhất là khoảng từ 0,8 - 0,9m và khoảng cách cầu phong phù hợp là 1,2m. 
khoảng cách xà gồ lợp ngói

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào những gì?

Kích thước xà gồ phù hợp sẽ được quyết định bởi tải trọng mái phụ và độ dài của tấm lợp. Bên cạnh đó, trọng lượng mái lợp cũng ảnh hưởng nhiều tới thiết kế xà gồ. Trong trường hợp tấm lợp có trọng lượng quá nặng, gia chủ sẽ cần phải chuẩn bị nhiều xà gồ hơn, điều này sẽ khiến hệ vì kèo nặng hơn. Ngược lại, nếu sử dụng tấm lợp nhẹ, bạn sẽ cần phải tiêu tốn nhiều chi phí hơn cho thiết kế hệ vì kèo và xà gồ. Do đó, cần tính toán chính xác, tốt nhất là gia chủ nên nhờ sự tư vấn của những người có kinh nghiệm trong nghề. 

Thiết kế xà gồ đạt chuẩn phải cân đối với chiều dài và độ sâu thường là 1/32. Trong thi công phần mái, tấm kim loại và tường phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của xà gồ thì mới đảm bảo độ liên kết chắc chắn. Khoảng cách giữa xà gồ mái và xà gồ tưởng thường từ 4 - 6 ft. 

Xem thêm: https://nstruss.com/khoang-cach-vi-keo-mai-ngoi

khoảng cách xà gồ lợp ngói

Trên đây bộ chia sẻ của NSTRUSS để giải đáp cho câu hỏi "khoảng cách xà gồ lợp ngói bao nhiêu thì đạt chuẩn". Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho người đọc. 

Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu mua thanh xà gồ, khung kèo thép mạ chống rỉ trọng lượng nhẹ NSTRUSS. Các sản phẩm của chúng tôi được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao G550 có khả năng chống mòn cao, bền đẹp với thời gian. Đặc biệt, trọng lượng sau khi hoàn thành hệ mái nhẹ bằng 1/3 thép đen và 1/25 so với bê tông mái dốc. NSTRUSS sẽ đưa ra những giải pháp giúp khách hàng tối ưu chi phí mua vật liệu với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn và báo giá tốt nhất. 
Bài viết liên quan: Tiêu chuẩn khoảng cách xà gồ mái tôn

-------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI QUANG KHÔI
ĐC: Cốc Lâm, Bình Định, Yên Lạc, Vĩnh Phúc
☎ Điện thoại: 098.25.25.288

Liên hệ nhanh

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp - chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ khách hàng

Gọi ngay để được tư vấn:

098 25 25 288
Để lại yêu cầu